What Is Cholesterol | કોલેસ્ટ્રોલ શું છે?
☆☆ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ ☆☆
●●બીજા નામો●●
હાયપરકોલેસ્ટેરોલેમિયા, હાયપરલિપિડેમિયા, હાયપરલિપોપ્રોટીનેમિયા
●●કોલેસ્ટ્રોલ શું છે?●●
કોલેસ્ટ્રોલ એ મીણ જેવું, ચરબી જેવું પદાર્થ છે જે તમારા શરીરના તમામ કોષોમાં જોવા મળે છે. તમારા શરીરને હોર્મોન્સ, વિટામિન ડી અને ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરતા પદાર્થો બનાવવા માટે કેટલાક કોલેસ્ટ્રોલની જરૂર હોય છે. તમારું શરીર તેને જરૂરી તમામ કોલેસ્ટ્રોલ બનાવે છે. કોલેસ્ટ્રોલ પ્રાણી સ્ત્રોતોમાંથી મળતા ખોરાકમાં પણ જોવા મળે છે, જેમ કે ઈંડાની જરદી, માંસ અને ચીઝ.
- જો તમારા લોહીમાં વધુ પડતું કોલેસ્ટ્રોલ હોય, તો તે લોહીમાં રહેલા અન્ય પદાર્થો સાથે મળીને તકતી (પ્લેક )બનાવી શકે છે. પ્લેક તમારી ધમનીઓની દિવાલો પર ચોંટી જાય છે. તકતીના આ નિર્માણને એથેરોસ્ક્લેરોસિસ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તે કોરોનરી ધમની બિમારી તરફ દોરી શકે છે, જ્યાં તમારી કોરોનરી ધમનીઓ સાંકડી અથવા તો અવરોધિત થઈ જાય છે.
●●કોલેસ્ટ્રોલ ના પ્રકાર●● (HDL,LDL,VLDL)
-એચડીએલ, એલડીએલ અને વીએલડીએલ શું છે?
-HDL, LDL અને VLDL લિપોપ્રોટીન છે. તેઓ ચરબી (લિપિડ) અને પ્રોટીનનું સંયોજન છે. લિપિડ્સને પ્રોટીન સાથે જોડવાની જરૂર છે જેથી તે લોહીમાંથી પસાર થઈ શકે. વિવિધ પ્રકારના લિપોપ્રોટીન્સના વિવિધ હેતુઓ છે:
¤ HDL ¤
નો અર્થ છે ઉચ્ચ ઘનતાવાળા લિપોપ્રોટીન. તેને ક્યારેક "સારું" કોલેસ્ટ્રોલ કહેવામાં આવે છે કારણ કે તે તમારા શરીરના અન્ય ભાગોમાંથી કોલેસ્ટ્રોલને તમારા યકૃતમાં લઈ જાય છે. પછી તમારું લીવર તમારા શરીરમાંથી કોલેસ્ટ્રોલ દૂર કરે છે.
¤ LDL ¤
નો અર્થ લો-ડેન્સિટી લિપોપ્રોટીન છે. તેને કેટલીકવાર "ખરાબ" કોલેસ્ટ્રોલ કહેવામાં આવે છે કારણ કે ઉચ્ચ એલડીએલ સ્તર તમારી ધમનીઓમાં તકતીના નિર્માણ તરફ દોરી જાય છે.
¤ VLDL ¤
નો અર્થ ખૂબ જ ઓછી ઘનતાવાળા લિપોપ્રોટીન છે. કેટલાક લોકો VLDL ને "ખરાબ" કોલેસ્ટ્રોલ પણ કહે છે કારણ કે તે પણ તમારી ધમનીઓમાં તકતીના નિર્માણમાં ફાળો આપે છે. પરંતુ VLDL અને LDL અલગ છે; VLDL મુખ્યત્વે ટ્રાઇગ્લિસરાઈડ્સ વહન કરે છે અને LDL મુખ્યત્વે કોલેસ્ટ્રોલ વહન કરે છે.
●●ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલનું કારણ શું છે?●●
ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલનું સૌથી સામાન્ય કારણ બિનઆરોગ્યપ્રદ જીવનશૈલી છે. આમાં શામેલ હોઈ શકે છે:
(1) બિનઆરોગ્યપ્રદ આહાર-
જેમ કે ઘણી બધી ખરાબ ચરબી ખાવી. એક પ્રકાર, સંતૃપ્ત ચરબી, કેટલાક માંસ, ડેરી ઉત્પાદનો, ચોકલેટ, બેકડ સામાન અને ઠંડા તળેલા અને પ્રોસેસ્ડ ખોરાકમાં જોવા મળે છે. અન્ય પ્રકાર, ટ્રાન્સ ચરબી, કેટલાક તળેલા અને પ્રોસેસ્ડ ખોરાકમાં હોય છે. આ ચરબી ખાવાથી તમારું એલડીએલ (ખરાબ) કોલેસ્ટ્રોલ વધી શકે છે.
(2) શારીરિક પ્રવૃત્તિનો અભાવ.
આ તમારા HDL (સારા) કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડે છે.
(3)ધૂમ્રપાન
જે HDL કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે, ખાસ કરીને સ્ત્રીઓમાં. તે તમારા LDL કોલેસ્ટ્રોલને પણ વધારે છે.
(4)આનુવંશિકતા
વારસાગત કારણે પણ લોકોમાં કોલેસ્ટ્રોલ વધારે હોય છે. ઉદાહરણ તરીકે, પારિવારિક હાયપરકોલેસ્ટેરોલેમિયા (FH) એ ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલનું વારસાગત સ્વરૂપ છે. અન્ય તબીબી પરિસ્થિતિઓ અને અમુક દવાઓ પણ ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલનું કારણ બની શકે છે.
●●ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલનુ જોખમ શેના કારણે વધી શકે છે?●●
વિવિધ વસ્તુઓ ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ માટે તમારું જોખમ વધારી શકે છે:
(1) ઉંમર.
જેમ જેમ તમે મોટા થાઓ તેમ તમારા કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધે છે. તે ઓછું સામાન્ય હોવા છતાં, બાળકો અને કિશોરો સહિત નાના લોકોમાં પણ ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ હોઈ શકે છે.
(2) આનુવંશિકતા.
હાઈ બ્લડ કોલેસ્ટ્રોલ પરિવારોમાં ચાલી શકે છે.
(3)વજન.
વધારે વજન અથવા સ્થૂળતા તમારા કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધારે છે.
(4)જાતિ
અમુક જાતિઓમાં ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલનું જોખમ વધી શકે છે. ઉદાહરણ તરીકે, આફ્રિકન અમેરિકનોમાં સામાન્ય રીતે એચડીએલ અને એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ગોરા કરતા વધારે હોય છે.
●●ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ ની આડઅસરો●●
જો કોલેસ્ટ્રોલ ને કંટ્રોલ કરવામા ન આવે તો લાંબાગાળે તે લોહીની નળીઓમા જમા થાય છે એનાથી હાટૅ એટેક તથા પેરાલીસીસ ના હુમલા નુ જોખમ વધે છે.